Thứ 3, 28/05/2024 | 21:30

CHUYỂN GIAO GÓI KỸ THUẬT THEO ĐỀ ÁN 1816 TẠI BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG

BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG TỔ CHỨC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHUYÊN MÔN ĐẤU THẦU

Thư mời chào giá

HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT SỐ 41-NQ/TW

HỘI NGHỊ NHÂN NGÀY VỆ SINH TAY TOÀN CẦU 05/5 VÀ NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG 12/5

 

VỚI PHƯƠNG PHÁP GÂY MÊ, TỪ NAY NGƯỜI BỆNH SẼ KHÔNG CÒN PHẢI LO SỢ MỖI KHI THỰC HIỆN NỘI SOI

VỚI PHƯƠNG PHÁP GÂY MÊ, TỪ NAY NGƯỜI BỆNH SẼ KHÔNG CÒN PHẢI LO SỢ MỖI KHI THỰC HIỆN NỘI SOI

27/07/2022

Khi thực hiện phương pháp nội soi thông thường thì phần lớn người bệnh có cảm giác đau và khó chịu nhưng nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại là phương pháp gây mê, người bệnh nội soi tại Bệnh viện 74 Trung ương sẽ được đưa vào giấc ngủ với thời gian vừa đủ để thực hiện ký thuật mà không hề cảm thấy lo sợ, đau hay khó chịu, khi tỉnh dậy là quá trình nội soi đã hoàn tất.

          Nội soi gây mê là gì?

          Nội soi gây mê là phương pháp nội soi mà trước khi thực hiện nội soi, nhân viên y tế sẽ thực hiện tiêm thuốc mê vào cơ thể người bệnh. Khi người bệnh vào trạng thái ngủ mê bác sĩ mới tiến hành đưa thiết bị nội soi vào cơ thể. Thiết bị có thể đi qua đường mũi hoặc miệng tùy phương pháp và loại bệnh.

          Các thủ thuật nội soi gây mê bao gồm: Nội soi tiêu hóa (dạ dày, đại tràng); Nội soi phế quản. 

          Những lợi ích mà nội soi gây mê đem lại:

Lợi ích của nội soi tiêu hóa có gây mê mang lại là tạo cho người bệnh tâm lý nhẹ nhàng, cảm giác thoải mái và không gây đau đớn, tránh được cảm giác khó chịu, buồn nôn trong quá trình diễn ra nội soi.

Từ việc người bệnh rơi vào trạng thái ngủ mê, các bác sĩ sẽ dễ dàng thao tác khám và chữa bằng thiết bị nội soi hơn. Bởi khi đó, người bệnh sẽ không có động thái kháng cự hay nôn do khó chịu. Các y bác sĩ cũng dễ thực hiện nội soi và xác định chính xác bệnh hơn. Quá trình thực hiện khám bằng nội soi cũng được tiến hành nhanh hơn chỉ mất từ 2 đến 5 phút tùy loại bệnh lý. Bên cạnh đó, tỉ lệ thành công của ca nội soi cũng cao hơn. 

Mặc khác, nội soi có gây mê cũng giúp người bệnh hạn chế các biến chứng hơn cả. Sau khi kết thúc nội soi, người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý bởi trạng thái lo sợ. Cũng từ việc ổn định khi nội soi cũng hạn chế được việc bị nhiễm trùng hay một số biến chứng ảnh hưởng đến cơ thể khi người bệnh kháng cự. 

Tiến trình thực hiện nội soi gây mê:

Trước khi tiến hành nội soi, người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm đúng tư thế. Trong khi đó, các thiết bị hỗ trợ như theo dõi mạch, nhịp tim, huyết áp sẽ được gắn lên người bệnh nhân để theo dõi và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình nội soi. Cũng trong giai đoạn này, người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây mê qua tĩnh mạch trên cánh tay. 

Với nội soi tiêu hóa thì sau khi người bệnh đã đi vào trạng thái ngủ mê bác sĩ sẽ tiến hành đưa thiết bị nội soi - ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu vào cơ thể người bệnh. Các hình ảnh được thiết bị ghi lại bên trong đường tiêu hóa hoặc phế quản sẽ được chiếu trên màn hình. Bác sĩ sẽ tập trung theo dõi hình ảnh, xác định được vùng tổn thương và từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác. 

Cũng trong quá trình nội soi, tùy vào tình trạng bệnh lý mà các bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hoặc tiểu phẫu.

Tổng quá trình nội soi sẽ thường được tiến hành từ 5 đến 10 phút, trong đó quá trình tiến hành khám của bác sĩ chỉ diễn ra từ 3 đến 5 phút. 

               

Hình ảnh nội soi gây mê tại BV 74 Trung ương

         Những lưu ý khi thực hiện nội soi gây mê:

Người bệnh không ăn uống bất cứ thứ gì trong vòng 8 giờ trước khi nội soi. Việc này sẽ giúp hạn chế tình trạng nôn và giúp các bác sĩ quan sát rõ các niêm mạc bên trong đường tiêu hóa, hỗ trợ chính xác việc chẩn đoán bệnh. 

Một số trường hợp do tình trạng cơ thể và cơ quan cần khám, thời gian nhịn ăn sẽ có thể dài hơn để chuẩn bị trước khi nội soi. Sẽ có thể nhịn từ 12 đến 24 giờ tùy chỉ dẫn của bác sĩ.


Tags:

Bài viết khác

© 2024. BỆNH VIỆN 74 TRUNG ƯƠNG | Web Design www.cmBliss.com